Chia sẻ kinh nghiệm

Giấy Chứng Nhận Kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate) Là Gì?

giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Phytosanitary Certificate là một trong những loại giấy tờ cần thiết trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu áp dụng với các mặt hàng cần phải kiểm dịch trước khi xuất khẩu. Nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Vậy bạn bạn đã hiểu rõ về Phytosanitary Certificate hay chưa? Các mặt hàng nào bắt buộc phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật trên? Hãy cùng Xuất Nhập Khẩu Online giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây

»»» Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt Nhất?

1. Phytosanitary Certificate – Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật là gì?

Phytosanitary Certificate hay còn gọi là kiểm dịch thực vật là một loại giấy tờ mà bên công tác quản lý nhà nước cung cấp cho lô hàng để đảm bảo rằng hàng hóa đó không chứa dịch bệnh, côn trùng nguy hiểm và đã được kiểm tra trước khi xuất nhập khẩu.

Với những lô hàng nhập vào có ảnh hưởng, có nền tảng thực vật thì kiểm dịch chính là phương thức để đảm bảo an toàn không cho mầm bệnh theo mặt hàng nhập xâm nhập vào VN.

Với những lô hàng xuất khẩu, nó cũng được làm y hệt như vậy với mục đích là để chứng minh hàng đảm bảo an toàn trường hợp về kiểm dịch để xuất khẩu ra nước ngoài

2. Những loại hàng hóa phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Một số mặt hàng bắt buộc phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật trước khi được xuất nhập khẩu qua Việt Nam có thể kể đến như:

+ Các hàng hóa có nguồn gốc liên quan đến thực vật như gỗ, các loại nông sản như chè, gạo, cà phê, tiêu,..

+ Các hàng hóa được đóng gói trong bao bì được làm từ gỗ hoặc pallet là gỗ, gỗ để đóng gói hàng máy móc, phụ tùng,..

3. Xin giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật ở đâu?

Để xin giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi thư qua đường bưu điện đến cơ quan kiểm dịch thực vật hay Cục Bảo vệ thực vật.

4. Quy trình làm phytosanitary certificate

Bước 1: Đăng ký kiểm dịch thực vật

Chủ hàng hóa hoặc người được chủ hàng hóa ủy quyền thực hiện đăng ký kiểm dịch thực vật trước ít nhất là 24 giờ tại cơ quan kiểm dịch thực vật gần nhất thì mới được tái xuất khẩu vật thể.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ hàng hóa hay người được chủ hàng hóa ủy quyền có thể đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại cơ quan kiểm dịch thực vật để nộp hồ sơ.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ

Cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ tiến hành kiểm tra xem bộ hồ sơ có đầy đủ và hợp lệ hay không, nếu có thì mới tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp bộ hồ sơ không đầy đủ và hợp lệ thì sẽ gửi thông báo yêu cầu người gửi bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Kiểm tra hàng hóa và cấp giấy chứng nhận

Cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa đó. Dựa vào kết quả kiểm tra này thì đơn vị sẽ quyết định xem có cấp hoặc không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Trường hợp lô hàng không được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật thì cơ quan này cũng sẽ nói rõ nguyên nhân để chủ hàng biết và khắc phục.

5. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch bao gồm:

– 01 Giấy đăng ký kiểm dịch theo mẫu 3 được ban hành đi kèm theo phụ lục 1 của thông tư số 14/2012/TT-BNNPTNT ngày 27/3/2012, bản chính).

– 01 Bản khai kiểm dịch thực vật theo mẫu 4 được ban hành kèm phụ lục 1 của Thông tư số 14/2012/TT-BNNPTNT ngày 27/3/2012 ( bản chính).

– Giấy kiểm dịch thực vật được cấp do cơ quan kiểm dịch thực vật có thẩm quyền của nước xuất khẩu hay giấy xác nhận nhưng phải có giá trị tương đương với bản chính.

Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu nếu là hàng hóa phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi được nhập khẩu vào Việt Nam bao gồm cả bản sao và bản chính để đối chiếu.

– Vận đơn yêu cầu với hàng hóa nhập khẩu bằng đường biển bao gồm bản sao và bản chính được để đối chiếu.

Phiếu đóng gói áp dụng với các hàng hóa nhập khẩu bằng đường biển nếu hàng hóa không đồng nhất. Yêu cầu có cả 2 bản gồm bản sao và bản chính dùng để đối chiếu.

Giấy ủy quyền của chủ hàng hóa cho trường hợp chủ hàng hóa ủy quyền cho người khác thực hiện đăng ký kiểm dịch thực vật bản chính và với hàng hóa được nhập khẩu qua cửa khẩu biên giới, lối mở đường bộ.

– Bản sao và cả bản chính để đối chiếu hợp đồng mua bán, thư tín dụng nếu có.

6. Mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu

Chứng nhận kiểm dịch thực vật - phytosanitary certificate

Chứng nhận kiểm dịch thực vật

7. Câu hỏi thường gặp về phytosanitary certificate

Q1: Thời gian làm thủ tục kiểm tra nhập khẩu mất khoảng bao nhiêu lâu? Có mất phí không?

A1: Thời gian kiểm tra sẽ khác nhau tùy theo số lượng và chủng loại thực vật nhưng đa số thì đều hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn. Và việc kiểm tra này sẽ không mất phí.

Q2: Trường hợp nhập khẩu thực vật là hàng hóa gửi riêng thì cần những cái gì?

A2: Trong trường hợp này, hãy yêu cầu đại lý thông quan (hay đại lý vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài) nộp “Giấy chứng nhận đã kiểm tra” (hay còn gọi là Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật) được cấp do Cơ quan bảo vệ thực vật của nước xuất cho Trạm bảo vệ thực vật khi làm thủ tục kiểm tra hàng hóa gửi riêng (hàng hóa kí gửi) nếu có thể.

Q3: Cần lưu ý gì khi mang thực vật từ nước ngoài vào bằng đường bưu điện quốc tế hoặc chuyển phát nhanh quốc tế ?

A3: Để việc kiểm tra hàng hóa nhập khẩu bưu phẩm được tiến hành một cách chính xác, yêu cầu người gửi khi gửi bằng đường bưu điện quốc tế phải ghi rõ vào mẫu tờ khai hải quan (Declaration Form) đính kèm hoặc ghi ở bên ngoài kiện hàng để có thể nhận biết được là kiện hàng có thực vật ở bên trong. Bạn cần biết rằng Luật bảo vệ thực vật không cho phép nhập khẩu thực vật thông qua các loại thư tín, giấy tờ bưu chính, ngoại trừ các gói hàng nhỏ hay các bưu kiện cỡ nhỏ.

Đối với Chuyển phát nhanh quốc tế thì cũng tiến hành giống như hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không. Bên cạnh đó, cũng có một số công ty chuyển phát nhanh quốc tế không tiếp nhận vận chuyển thực vật cần phải kiểm tra nhập khẩu.

Q4: Trước khi nhập khẩu thực vật, có cần phải xin “Giấy phép nhập khẩu” do Trạm bảo vệ thực vật Nhật Bản cấp không?

A4: Ở nước ngoài, khi nhập khẩu thực vật vào nước mình, một số nước cũng áp dụng quy định nhập khẩu bắt buộc phải có “giấy phép nhập khẩu (import permit)” do cơ quan bảo vệ thực vật của nước nhập khẩu cấp. Tuy nhiên ở Nhật Bản không áp dụng quy định, này nên không cần phải xin “Giấy phép nhập khẩu” trước khi nhập khẩu

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết về giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật mà bạn cần phải nắm vững. Mong những thông trên sẽ hữu ích cho công việc của các bạn.

Ngoài ra, Để nắm rõ hơn các nghiệp vụ xuất nhập khẩu, bạn có thể tham gia các khóa học xuất nhập khẩu online và offline để được những chuyên gia xuất nhập khẩu có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chia sẻ kiến thức làm nghề

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời