Xuất nhập khẩu

Ký Hậu Vận Đơn Là Gì? Ký Hậu Vận Đơn Để Làm Gì?

ký hậu vận đợn

Ký hậu vận đơn là một nghiệp vụ khá quan trọng và rất phổ biến trong hoạt động ngoại thương và vận tải biển. Vậy cụ thể thì ký hậu vận đơn là gì? Ký hậu vận đơn để làm gì? Hãy cùng Xuất nhập khẩu Online giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ký hậu nhé!

1. Ký hậu vận đơn là gì? Ký hậu vận đơn khi nào?

Ký hậu vận đơn trong tiếng Anh là Bill of Lading Endorsement. Là nghiệp vụ mà trong đó chủ hàng ký vào phía sau vận đơn gốc để nhằm mục đích là chuyển quyền sở hữu đối với lô hàng hóa liên quan.

Ký hậu vận đơn chỉ áp dụng cho vận đơn đường biển. Còn trong vận tải đường hàng không thì không có nghiệp vụ ký hậu đi kèm do Airway Bill không có chức năng chứng từ sở hữu.

Việc ký hậu phải được thực hiện trên vận đơn gốc (Original) và trên các loại vận đơn theo lệnh (To Order Bill of Lading), nghiệp vụ ký hậu được chủ hàng thực hiện ký đóng dấu vào mặt sau của vận đơn.

Vậy thì khi nào cần ký hậu vận đơn?

Khi muốn chuyển quyền sở hữu hàng hóa người nhận hàng sẽ ký đóng dấu đó chính là ký hậu vận đơn vào mặt sau vận đơn.

Ngoài ra khi doanh nghiệp cầm cố tài sản, thế chấp hàng hóa thì để lấy hàng về doanh nghiệp cũng sẽ phải ký hậu vận đơn vì lúc này lô hàng thuộc về ngân hàng.

2. Ý nghĩa của ký hậu vận đơn

Ký hậu vận đơn để đảm bảo an toàn cho chủ hàng trong nhiều trường hợp chưa nhận được tiền thanh toán hoặc mua đi bán lại. Bạn sẽ thấy thực tế ký hậu vận đơn đi cùng với loại vận đơn theo lệnh (Order B/L).

Khi muốn chuyển quyền sở hữu hàng hóa thì người nhận hàng sẽ ký đóng dấu vào mặt sau vận đơn đó chính là ký hậu vận đơn.

3. Các loại ký hậu vận đơn

Xét theo người đứng ra ký hậu

  • Ký hậu bởi người gửi hàng – shipper

Đây là loại ký hậu được sử dụng phổ biến nhất trong thương mại quốc tế. Khi xuất vận đơn, trong phần người nhận hàng sẽ ghi “To order of+ tên người gửi-shipper”.

Loại ký hậu này thường được dùng trong trường hợp thanh toán T/T

  • Ký hậu bởi Ngân Hàng

Loại ký hậu vận đơn này thường dùng trong trường hợp thanh toán bằng L/C.
Khi phát hành vận đơn theo lệnh, trong ô người nhận hàng sẽ ghi: “To order of + tên ngân hàng”

  • Ký hậu bởi Consignee- người nhận hàng

Hàng sẽ được giao theo lệnh của Consignee. Khi vận đơn theo lệnh phát hành, trong ô Consignee sẽ được ghi là : “To order of + tên của Consignee”

Loại ký hậu này thường được sử dụng trong trường hợp thanh toán giữa hai bên đã hoàn tất hoặc chí ít là bên bán chắc chắn sẽ nhận được ( ví dụ như giữa công ty mẹ – công ty con, đối tác lâu năm…)

Consignee có thể ký hậu tùy ý như thế nào cũng được, thậm chí tùy ý chuyển nhượng vận đơn/bán lại hàng hóa cho người khác.

Xét theo cách xác định người cuối cùng nhận hàng có:

  • Ký hậu đích danh

Ký hậu Đích danh có tên tiếng Anh là Named Endorsement hay còn được gọi với cái tên khác là Straight Endorsement, Restrictive Endorsement (ký hậu hạn chế).

  • Ký hậu theo lệnh (To Order Endorsement)

Cách ghi trên vận đơn như sau: To order of + Tên của chủ sở hữu mới của hàng hóa

Cái này giống với quyền của Consignee trên ô Consignee. Lúc này công ty sở hữu mới sẽ có quyền như quyền của Consignee vậy.

Ký hậu theo lệnh là loại Ký hậu được sử dụng rất phổ biến trong thanh toán quốc tế.

  • Ký hậu để trống

Ký hậu để trống có tên tiếng Anh là Blank Endorsement hay còn được gọi với tên khác là Nameless Endorsement,Empty Endorsement, White Endorsement, Common Endorsement, Genrerneral Endorsement

Ký hậu vận đơn loại này cho phép bất kỳ ai nắm giữ vận đơn đều có quyền sở hữu hàng hoá được ghi trên vận đơn nói trên. Không cần phải Ký hậu cho việc chuyển nhượng quyền sở hữu tiếp theo nữa mà chỉ cần trao tay vận đơn này là đủ.

Ký hậu để trống có thể chuyển thành Ký hậu hạn chế hoặc Ký hậu theo lệnh nếu ghi câu “To order of + tên của chủ sở hữu mới“;

Xét theo trách nhiệm ký hậu

  • Ký hậu miễn truy đòi

Có tên tiếng Anh là Without Recourse Endorsement là loại Ký hậu mà người ký hậu có quyền được miễn truy đòi nếu hàng hóa có vấn đề xảy ra và không bị ràng buộc về sau.

Trong ký hậu miễn truy đòi người ký hậu ghi vào một trong các loại Ký hậu nói trên câu “Miễn truy đòi – Without Recourse” .

Ký hậu miễn truy đòi cũng là một loại Ký hậu được sử dụng phổ biến trong thanh toán quốc tế.

  • Ký hậu truy đòi

Có tên tiếng Anh là With recourse endorsement. Để an toàn và ràng buộc lẫn nhau, các bên mua bán sẽ thỏa thuận và ghi chú vào một trong các loại ký hậu nói trên câu “With recourse endorsement” .

Người ký hậu vẫn có trách nhiệm liên đới trong đó khi bên ký hậu cho một bên khác nhận hàng.

»»» Tham khảo: Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt Nhất?

4. Cách ký hậu vận đơn

Thực tế thì việc ký hậu này đi song song với loại vận đơn theo lệnh. Đây là loại vận đơn mà bằng cách ký hậu lên mặt sau của vận đơn thì hàng hoá ghi trên đó sẽ được giao theo lệnh của Consignee.

Cụ thể hơn, người vận chuyển nhận hàng để chuyển đến cảng đích. Trong vận đơn gốc, ô người nhận hàng có dòng ” to order of + tên người nhận hàng”. Điều này có nghĩa là người nhận này có quyền nhận hàng hoặc chuyển quyền sở hữu cho người khác.

Khi chuyển quyền sở hữu, người nhận hàng trên sẽ ký tên và đóng dấu vào mặt sau của vận đơn. Điều này được gọi là ký hậu vận đơn. Có một số phương pháp phổ biến:

Ký hậu đích danh: Ghi dòng chữ “Delivery to” + Tên người nhận hàng mới.

Ví dụ: Trên vận đơn ghi “Delivery to ABC Trading Company” thì khi đó chỉ có công ty ABC này mới có quyền nhận hàng hóa và chỉ có quyền được nhận hàng mà không có quyền chuyển lại cho bên nào khác.

Ký hậu theo lệnh: Trên vận đơn ghi : “To order of” + tên của chủ sở hữu mới.

Ví dụ: “To order of XYZ Company” khi đó chỉ có Công ty XYZ này có thể nhận hàng hóa hoặc chuyển quyền cho bên khác bằng nghiệp vụ ký hậu.

Ký hậu cho chính mình: tự ký tên đóng dấu mà không ghi bất cứ gì cả hoặc có thể ghi “Deliver to myself”. Khi đó có thể hiểu là người nhận hàng tự giao hàng cho mình.

Ngoài ra còn có loại ký hậu để trống (to order blank endorsed), tương ứng với loại vận đơn ký hậu để trống, và những ai sở hữu vận đơn đều có thể nắm quyền sở hữu hàng hóa được ghi trên vận đơn. Loại này không phổ biến lắm .

5. Các mẫu vận đơn ký hậu

vận đơn ký hậu

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ký hậu vận đơn mà mình muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm cái nhìn bao quát về nghiệp vụ ký hậu vận đơn.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời