Xuất nhập khẩu

CE Là Gì? Chứng Nhận CE Trong Xuất Nhập Khẩu

chứng nhận Ce là gì

Nếu bạn có dự định xuất khẩu hàng sang Châu u, bạn cần tìm hiểu về quy định của thị trường châu Âu đối với các mặt hàng nhập khẩu, đặc biệt là những quy định về chứng nhận CE. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể về CE là gì? Chứng nhận CE là gì? Cách làm chứng nhận CE.

>>>>> Xem thêm:  Học khóa học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

1. CE là gì? Chứng nhận CE trong xuất nhập khẩu

CE là viết tắt của cụm từ European Conformity, CE là Chứng nhận CE Marking được xem như hộ chiếu kỹ thuật thương mại, giấy thông hành của loại sản phẩm trên thị trường EU và Hiệp hội Thương mại Tự do EFTA cũng như toàn bộ những vương quốc khác trên quốc tế.

Những sản phẩm mang dấu “CE nghĩa là sản phẩm đó đã được đánh giá, kiểm định trước khi đưa ra thị trường, đáp ứng các yêu cầu của các nước thành viên EU về an toàn sức khỏe và môi trường. Vì vậy, CE là chứng nhận quan trọng đối với bất kỳ mặt hàng nào được nhập khẩu vào EU.

– Tiêu chuẩn CE không phải là tiêu chuẩn để nhìn nhận chất lượng của một loại sản phẩm hay cấp giấy ghi nhận nguồn gốc mà đó là tiêu chuẩn của bảo vệ mẫu sản phẩm bảo đảm an toàn .

– Nếu một mẫu sản phẩm được dán nhãn CE, đó sẽ là một lợi thế cạnh tranh đối đầu của đơn vị sản xuất, nâng cao tên thương hiệu, chất lượng, tính cạnh tranh đối đầu của loại sản phẩm, dễ xâm nhập vào thị trường châu u, là tiền đề quan trọng để vươn xa ra toàn quốc tế .

Những sản phẩm có dấu CE – tức là đã tuân thủ đúng lao lý của Liên minh châu u EU và được tự do lưu hành trên thị trường những nước này. Tuy nhiên, hiện nay trên nhiều sản phẩm của Trung tâm cũng có dấu CE gây ra sự nhầm lẫn. Vậy dấu CE này có phải CE của EU hay không ?

Các nhà phân phối Trung Quốc cũng làm dấu CE cho loại sản phẩm. Cần quan tâm để tránh nhầm lẫn với dấu ghi nhận CE Marking của EU. Đây là cách người Trung Quốc cố ý làm để gây nhầm lẫn cho những khách hàng không chú ý kỹ hoặc thiếu hiểu biết về dấu CE. CE của Trung Quốc có nghĩa là China Export, tức mẫu sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc và Trung Quốc xuất khẩu nó. Dấu CE này không được đăng ký cũng như kiểm nghiệm, nhìn nhận loại sản phẩm mà do những công ty Trung Quốc tùy ý sử dụng.

Không chỉ ở Trung Quốc, nhiều nước châu u, nhà phân phối hoàn toàn có thể tự công bố đạt chuẩn CE nếu họ đủ tự tin về loại sản phẩm của mình đã bảo vệ những nhu yếu theo tiêu chuẩn của liên minh châu u. Dẫu vậy, nếu như khi kiểm tra mà loại sản phẩm này thực sự chưa đạt chuẩn CE thì nó sẽ bị cấm lưu thông vĩnh viễn trên thị trường châu u và đơn vị sản xuất cũng phải tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cũng như bồi thường thiệt hại, tác động ảnh hưởng mà mẫu sản phẩm của họ đã gây ra .
Những công ty, tập đoàn lớn lớn, họ hoàn toàn có thể kiểm tra nhìn nhận đúng mực do có những phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế, còn những doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phải nhờ đến sự tương hỗ của những tổ chức triển khai có ghi nhận nhìn nhận như TUV, SGS, …. Lúc này, nếu loại sản phẩm có yếu tố thì nghĩa vụ và trách nhiệm sẽ thuộc về tổ chức triển khai đã nhìn nhận.

Ý nghĩa của chứng nhận CE Marking

Sản phẩm nếu đạt được chứng nhận CE Marking thì có thể lưu thông tự do trong thị trường Châu u
Được pháp luật của Liên minh Châu âu EU công nhận.
Có thể xuất khẩu sang thị trường Châu u
Độ an toàn, chất lượng sản phẩm được khẳng định với người tiêu dùng

Đặc điểm của dấu hợp chuẩn CE

Nhà sản xuất hoặc người đại diện được ủy quyền của Liên minh Châu u là chủ thể được phép gắn dấu CE vào sản phẩm.
Dấu CE có kích thước nhỏ nhất là 5mm (kích thước này dành cho các thiết bị nhỏ).
Nếu dấu CE không thể gắn trực tiếp lên sản phẩm thì nó sẽ được gắn lên bao bì hoặc tài liệu kèm theo.
CE có thể được ngầm hiểu là một nhãn hiệu chất lượng dù không có tính pháp lý trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm bởi các yêu cầu được đưa ra khá khắt khe.

2. Các sản phẩm nào bắt buộc phải có chứng nhận CE

Có những sản phẩm bắt buộc phải có chứng nhận CE khi nhập khẩu vào thị trường châu u. Chứng nhận CE bắt buộc phải có với những loại sản phẩm nằm trong khoanh vùng phạm vi của một hoặc hơn một hướng dẫn tiếp cận mới ( New Approach Directives ). Không phải tổng thể những mẫu sản phẩm được bán trên thị trường những nước thuộc liên minh châu u EU đều cần có dấu này. Ngoài ra, một số ít nước khác cũng cần như Iceland, Liechtenstein và Na Uy .
Danh sách các sản phẩm bắt buộc phải có chứng nhận CE gồm:

chứng nhận Ce

Sản phẩm phải có chứng nhận CE

3.Hồ sơ xin đánh giá chứng nhận CE Marking
Chuẩn bị hồ sơ đăng kí chứng nhận sản phẩm gồm có:
– Mẫu giấy chứng nhận CE- Sơ đồ tổ chức của công ty
– Các tài liệu liên quan đến đặc tính kỹ thuật của sản phẩm
– Kế hoạch sản xuất và kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm.
– Kế hoạch kiểm soát các trang bị, phương tiện đo lường, thử nghiệm.
– Phiếu kết quả thử nghiệm mẫu điển hình của phòng thí nghiệm được công nhận/ chỉ định (nếu có).Các thông tin trên đều được tổ chức đánh giá giữ bí mật, không tiêt lộ ra bên ngoài.
4.Quy trình cấp chứng nhận CE
Thông thường, quy trình cấp chứng nhận CE trải qua các bước sau:
1: Xác định chỉ thi tiêu chuẩn áp dụng
2: Xác định các yêu cầu chi tiết
3: Thử nghiệm, đánh giá kiểm tra sản phẩm hợp chuẩn
4: Cung cấp tài liệu kỹ thuật TCF (Technical File)
5: Tuyên bố về sự phù hợp và ban hành chứng nhận CE MarkingTuy vậy, với một số mặt hàng đặt biệt, quy trình này có thể cần thêm các bước sau:
6: Chứng nhận lại
7: Đánh giá mở rộng
8: Đánh giá đột xuất
Mong rằng những chia sẻ về chứng nhận CE đã giúp ích cho bạn nếu ban muốn xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường EU.

> Xem thêm:

Tài Trợ Thương Mại Là Gì? Các Sản Phẩm Tài Trợ Thương Mại

Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu

Sale Xuất Khẩu Là Gì? Kinh Nghiệm Làm Sale Xuất Khẩu

 

Rate this post

Trả lời