Xuất nhập khẩu

FOB Là Gì? Chi Tiết Điều kiện FOB Incoterms 2020

fob-la-gi

FOB là gì? Incoterms ra đời giúp cho nhà xuất nhập khẩu trên toàn cầu được thuận lợi hơn khi đàm phán, ký kết hợp đồng ngoại thương. FOB là một điều kiện trong Incoterms được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết sau của Xuất nhập khẩu online.

FOB Là Gì? Chi Tiết Điều kiện FOB Incoterms 2020

1. FOB Là Gì?

FOB là viết tắt trong tiếng Anh của từ Free on board, nghĩa là điều kiện giao hàng miễn các trách nhiệm của người bán khi hàng đã được xếp lên boong tàu. Tức là khi hàng hóa chưa lên tàu thì mọi trách nhiệm sẽ thuộc về người bán, còn sau khi hàng đã lên tàu thì tất cả các trách nhiệm sẽ thuộc về người mua.

Lan can tàu chính là điểm chuyển rủi ro của điều kiện FOB. Và trong quá trình vận chuyển từ quốc gia này đến quốc gia khác hàng hóa phải trải qua nhiều ngày lênh đênh trên biển. Các điều kiện tự nhiên như sóng thần hoặc trong trường hợp hy hữu là gặp cướp biển thì sẽ làm cản trở quá trình vận chuyển, khi đo hàng hóa của bạn có thể bị mất trắng. Và theo điều kiện FOB thì người bán không phải có trách nhiệm gì với bên mua. Chính vì vậy, người mua phải mua bảo hiểm cho hàng hóa.

2. Chi Tiết Điều kiện FOB Incoterms 2020

Với điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2020, người bán phải thông quan xuất khẩu và xếp hàng an toàn trên boong tàu được chỉ định bởi người mua, dưới sự định đoạt của người mua tại cảng đã thỏa thuận trong hợp đồng.

FOB yêu cầu người bán thông quan hàng hóa để xuất khẩu. Tuy nhiên, người bán không có nghĩa vụ thông quan hàng hóa nhập khẩu hoặc quá cảnh qua nước thứ ba, không phải trả bất kỳ thuế nhập khẩu hoặc thực hiện bất kỳ thủ tục nhập khẩu nào.

Người mua không phải kí kết và chi trả chi phí cho hợp đồng vận chuyển. Mọi rủi ro về việc hỏng hay mất mát hàng hóa được chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa đã được xếp an toàn trên boong tàu.

Trong FOB chúng ta chỉ cần lưu ý 1 điểm đó là boong tàu – điểm giao hàng và là nơi chuyển giao trách nhiệm và rủi ro từ người bán sang người mua.

Trong hợp đồng mua bán FOB, thì hai bên sẽ ghi FOB + cảng load hàng

Ví dụ: FOB HOCHIMINH Port, Vietnam – Incoterms® 2020

fob-incoterms-2020

Chi tiết điều kiện giao hàng FOB Incoterms 2020

Các nghĩa vụ Nghĩa vụ người bán Nghĩa vụ người mua
Nghĩa vụ chung Người bán phải giao hàng hóa, hóa đơn thương mại và chứng từ hàng hóa Người mua phải trả tiền hàng như đã thỏa thuận trong hợp đồng
Giao hàng Giao hàng bằng cách xếp hàng lên boong tàu do người mua chỉ định tại cảng bốc hàng, trong thời gian đã thỏa thuận. Người mua nhận hàng sau khi hàng được giao
Rủi ro Chịu mọi rủi ro mất mát / thiệt hại cho đến khi hoàn thành việc xếp hàng an toàn trên boong tàu Tất cả các rủi ro mất mát / thiệt hại kể từ thời điểm hàng được xếp an toàn trên boong tàu bởi người mua hoặc kết thúc thời gian thỏa thuận giao hàng. Nếu người mua không thể chỉ định người vận chuyển hoặc tàu không cập cảng thì rủi ro thuộc về người mua
Vận chuyển Người bán không có nghĩa vụ kí kết và chi trả cho hợp đồng vận chuyển. Tuy nhiên, nếu người mua yêu cầu, người bán phải cung cấp mọi tài liệu hoặc thông tin cần thiết để người mua kí kết hợp đồng vận chuyển với hãng vận chuyển.Trong một số trường hợp, người bán còn phải kí kết hợp đồng vận chuyển nếu ghi rõ trong hợp đồng Ký kết và chi trả mọi chi phí cho hợp đồng với hãng vận chuyển. Nếu trong hợp đồng có ghi rõ người bán kí kết hợp đồng vận chuyển thì người mua không cần phải làm điều này.
Bảo hiểm Người bán không có nghĩa vụ mua bảo hiểm hàng hóa. Nhưng phải hỗ trợ bên mua nếu có yêu cầu để người mua mua bảo hiểm Người mua không có nghĩa vụ bảo hiểm hàng hóa
Chứng từ giao hàng và vận chuyển Cung cấp các chứng từ vận chuyển thông thường bản gốc và bản điện tử cho người mua nếu được thỏa thuận là kí kết hợp đồng vận chuyển. Kiểm tra và xác nhận mọi bằng chứng về việc giao hàng
Thông quan xuất khẩu và nhập khẩu Thông quan và chịu tất cả các chi phí thông quan xuất khẩu (giấy phép, bảo mật, kiểm hóa, vv). Hỗ trợ thông quan nhập khẩu Hỗ trợ thông quan xuất khẩu. Thông quan, chịu tất cả các chi phí thông quan nhập khẩu và thủ tục giấy tờ liên quan (giấy phép, bảo mật, tài liệu chính thức).
Kiểm soát Người bán phải kiểm soát số lượng, trọng lượng, nhãn hiệu và đóng gói hàng hóa theo đúng quy chuẩn Không có nghĩa vụ
Nghĩa vụ về chi phí Người bán chịu mọi chi phí để vận chuyển hàng hóa tới khi giao hàng bao gồm:

 • Chi phí làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Thuế , phí xuất khẩu
 • Phí vận chuyển hàng hóa đến cảng
 • Phí xếp hàng lên trên tàu
 • Phí chuyển phát chứng từ cho người mua
 • Các chi phí phát sinh nếu xảy ra hỏng hóc, mất mát hàng hóa trước khi hàng được đặt an toàn lên trên tàu

 

Người mua chịu mọi chi phí kể từ thời điểm giao hàng:

 • Thanh toán tiền hàng cho người bán theo hợp đồng
 • Thuê tàu chuyên chở hàng hóa
 • Các chi phí liên quan đến làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa
 • thuế, phí nhập khẩu và quá cảnh nếu có
 • Các chi phí phát sinh nếu xảy ra hỏng hóc, mất mát hàng hóa sau khi hàng hóa được đặt an toàn lên trên tàu
 • Mọi chi phí nếu không chỉ định được hãng vận chuyển hoặc tàu không thể nhận hàng
 • Hoàn phí mà người bán phải chi trả trong việc hỗ trợ người mua đưa hàng về điểm đích của người mua
 • Bảo hiểm hàng hóa nếu cần

 

Thông báo Thông báo rằng hàng hóa đã được xếp an toàn lên boong tàu hoặc tàu không thể nhận hàng do nguyên nhân khách quan Thông báo thời gian gửi hàng tên tàu và cảng load hàng

3. Sử dụng FOB như thế nào?

Điều kiện FOB được sử dụng khi hàng hóa được bán và người vận chuyển đã xác nhận hàng hóa đã nằm an toàn (onboard) trên tàu.

Khi hàng hóa được đóng trong container, thì chúng ta nên sử dụng FCA để thay thế bởi hàng hóa sẽ được giao trong khu cảng container trước khi được chất lên tàu.

FOB thường được sử dụng trong các mặt hàng như dầu, hàng rời hoặc ngũ cốc. Có một sự sai lầm phổ biến trong việc áp dụng điều kiện giao hàng này khi hàng hóa được chất lên xe tải, trong trường hợp đó FCA mới là điều kiện giao hàng phù hợp để sử dụng.

Trong FOB, phí THC và tất cả các chi phí khác liên quan đến việc xếp hàng hóa lên boong tàu được trả bởi người bán. Tất cả chi phí sau khi tải trên tàu phải thuộc về người mua.

Điều kiện giao hàng FOB chỉ được sử dụng cho giao thông đường thủy hoặc nước biển hoặc nội địa. Nguyên nhân là do điểm chuyển giao rủi ro là trên boong tàu. Nếu bạn dùng FOB mà giao hàng cho người vận chuyển trước khi hàng lên tàu thì bạn vẫn phải chịu rủi ro cho hàng hóa từ khi giao hàng cho tới khi hàng được xếp lên tàu, tuy nhiên người mà bạn giao hàng cho lại không trực tiếp quản lý giai đoạn hàng được đưa vào bãi CY rồi mới đưa lên tàu.

Nếu cả hai bên không đồng ý giao hàng trên tàu thì nên sử dụng FCA incoterms 2020 để thay thế.

Trên đây FOB là gì? Chi tiết điều kiện FOB trong Incoterms 2020. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn có thể tham khảo khóa học xuất nhập khẩu online tại các trung tâm uy tín để trau dồi thêm kinh nghiệm.

>>> Xem thêm: Hợp đồng ngoại thương là gì? Nội dung chính của hợp đồng ngoại thương

Rate this post

Trả lời