Vận tải

Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu Bằng Đường Biển

quy-trinh-giao-nhan-hang-hoa-xuat-nhap-khau-bang-duong-bien

Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển như thế nào? Với những ưu điểm vượt trội vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Tìm hiểu quy trình giao nhận chi tiết hơn ở bài viết sau của Xuất nhập khẩu online.

Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu Bằng Đường Biển

1.Khái niệm về Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Quy trình, thủ tục giao nhận hàng hoá được hiểu là quá trình người làm xuất nhập khẩu thực hiện các công việc giao nhận liên quan đến chuyên chở hàng hoá như đóng gói, sắp, xếp, dỡ hàng hóa, vận chuyển hàng hóa lên tàu,…

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thực hiện đối với hàng hoá bằng:

FCL : Full container loading – Hàng nguyên container

LCL: Less than container – Hàng lẻ container.

2.Trách nhiệm của bên giao nhận hàng hoá

Các bên liên quan đến việc giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu cần thực hiện các công việc theo đúng như hợp đồng đã ký kết. Trong trường hợp vi phạm hoặc có bất kỳ chênh lệch nào đó, các bên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với bên còn lại hoặc là trước pháp luật.

Thông thường, các sai sót thường gặp mà các bên cần lưu ý bao gồm:

– Thực hiện việc giao nhận chậm trễ, không đúng thời gian quy định ảnh hưởng tới tiến trình công việc của các bên có liên quan.

– Sai sót trên vận đơn dẫn tới việc giao nhận hàng hoá không đúng nơi quy định

– Thiếu chứng từ, hồ sơ hoặc sai sót trong thủ tục hải quan làm ảnh hưởng đến việc thông quan hàng hoá.

– Không thu được tiền từ bên nhập khẩu hàng hoá.

– Thực hiện việc giao nhận không đúng với yêu cầu và chỉ dẫn của bên còn lại.

– Không thực hiện việc mua bảo hiểm hàng hoá theo quy định trong hợp đồng.

– Không cung cấp các thông tin cần thiết kịp thời cho bên nhập hoặc bên xuất để làm thủ tục liên quan đến nhập khẩu hoặc xuất khẩu.

3. Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu Bằng Đường Biển

a. Bước 1: Booking

Việc thuê tàu được gọi là Booking (Đặt chỗ). Với việc đặt tàu thì doanh nghiệp xuất khẩu nên thuê các công ty Forwarder để có được giá tốt và cạnh tranh nhất.
Khi nhận được Booking từ Forwarder thì người xuất khẩu phải kiểm tra kỹ các thông tin trên Booking như:
– Cảng đi
– Cảng đến
– Ngày khởi hành
– Ngày cắt máng
– Loại container
– Số lượng container và một số thông tin khác để chuẩn bị hàng giao cho Forwarder kịp thời gian

quy-trinh-giao-nhan-hang-hoa

b. Bước 2: Đóng hàng

Nếu là hàng lẻ (LCL) sẽ được đóng gói tại kho và ghi ký mã hiệu cho kiện hàng (Shipping mark) theo yêu cầu của người nhập khẩu. Công ty Forwarder sẽ đưa hàng ra kho hàng lẻ CFS tại cảng và đóng hàng vào container chung với nhiều lô hàng lẻ khác.

Nếu là đóng hàng nguyên (FCL) sẽ được đóng container, kẹp chì (seal container) ngay tại kho của người xuất khẩu. Sau đó được bàn giao cho công ty Forwarder đưa hàng ra bãi container (CY) tại cảng.

c. Bước 3: Thủ tục hải quan xuất khẩu

Sau khi hàng tới cảng, doanh nghiệp chuẩn bị toàn bộ chứng từ liên quan cho việc làm thủ tục hải quan. Tiếp theo, doanh nghiệp truyền tờ khai hải quan và thực hiện các thủ tục hải quan tại cảng. Đây là các công việc yêu cầu nghiệp vụ rất nhiều doanh nghiệp có thể cân nhắc việc thuê Forwarder để tiết kiệm thời gian và chi phí cho lô hàng

Đối với một số mặt hàng đặc thù doanh nghiệp cần thực hiện thêm một số công việc như xin giấy phép xuất khẩu, hun trùng,…

d. Bước 4: Phát hành B/L

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu, lô hàng được người vận tải đưa lên tàu và rời cảng. Người xuất khẩu cung cấp thông tin làm vận đơn (SI) cho công ty giao nhận từ khi chuẩn bị đóng hàng. Thông tin này được gửi cho hãng tàu để phát hành B/L cho người xuất khẩu sau khi tàu chạy.

e. Bước 5: Gửi chứng từ

Người xuất khẩu chuẩn đủ chứng từ theo yêu cầu của người nhập khẩu bao gồm:
– Hợp đồng thương mại (Contract)
– Hóa đơn thương mại (Invoice)
– Phiếu đóng gói hàng hóa chi tiết (Packing List)
– Vận đơn (Bill of Lading)
– Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (C/O) ,…
– Catalogue của sản phẩm và gửi bộ chứng từ cho người nhập khẩu trực tiếp (nếu thanh toán bằng TT) hoặc gửi qua ngân hàng (nếu thanh toán bằng L/C).

f. Bước 6: Nhận chứng từ

Khi nhận được bộ chứng từ, doanh nghiệp nhập khẩu kiểm tra lại toàn bộ thông tin xem đã chính xác và phù hợp chưa. Với những thông tin chưa chính xác doanh nghiệp nhập khẩu cần yêu cầu bên bán sửa lại ngay.

Để tránh bị cơ quan hải quan phạt thì việc kiểm tra chứng từ này là vô cùng quan trọng.

g. Bước 7: Thông báo hàng đến

Đại lý của hãng vận tải tại cảng đến sẽ gửi thông báo hàng đến (Notice of Arrival) cho doanh nghiệp nhập khẩu trước ngày tàu cập cảng. Trong trường hợp doanh nghiệp thuê Forwarder thì thông báo hàng đến sẽ được gửi đến cho Forwarder.

Sau khi có thông báo được gửi đến thì doanh nghiệp hoặc Forwarder sẽ cần kiểm tra lại các thông tin sau:
– Ngày tàu cập cảng,
– Kho hàng hoặc nơi lưu giữ chờ thông quan,
– Các loại phí phải nộp… để chủ động cho việc làm thủ tục hải quan.

h. Bước 8: Lệnh giao hàng

Doanh nghiệp nhập khẩu cung cấp bộ chứng từ cho công ty Forwarder để xuất trình B/L gốc và nộp các loại phí cho hãng tàu và nhận lệnh giao hàng.
Đồng thời công ty Forwarder cũng tiến hành tìm vị trí hãng và làm phiếu xuất kho tại cảng.

i. Bước 9: Thủ tục hải quan nhập khẩu

Ngay cả khi hàng nhập khẩu chưa cập cảng thì doanh nghiệp cũng có thể bắt đầu mở tờ khai hải quan điện tử. Sau khi hàng cập cảng thì doanh nghiệp tiến hành thực hiện thông quan hàng hóa

Đối với một số hàng hóa đặc thù, doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm một số chứng từ và mang hàng đi làm kiểm tra chất lượng. Sau khi kiểm tra chuyên ngành và được cấp chứng nhận công bố hợp quy thì khi đó lô hàng mới hoàn thành Công việc làm thủ tục này mất rất nhiều thời gian và cần nghiệp vụ tốt nên doanh nghiệp nên thuê một Forwarder để giảm thiểu rủi ro và chi phí cho lô hàng.

k. Bước 10: Dỡ hàng

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan lô hàng được công ty Forwarder điều chuyển xe và đưa về kho của người nhập khẩu.

Nếu là hàng nguyên (FCL) thì cần phải dỡ hàng khỏi container và trả container rỗng về cho hãng tàu tại cảng.

Trên đây là Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn có thể tham khảo khóa học xuất nhập khẩu online tại các trung tâm uy tín để trau dồi thêm kinh nghiệm.

>> Xem thêm:

Rate this post

Trả lời