Logistics, Vận tải

Switch Bill Là Gì?

Switch Bill Là Gì? Trong mua bán ba bên Switch bill of lading là vận đơn khá thông dụng. Tìm hiểu về switch bill chi tiết sẽ giúp nhà xuất nhập khẩu sử dụng vận đơn này đúng nhu cầu và tối ưu hóa chi phí vận chuyển. Bài viết sau Xuất nhập khẩu online sẽ chia về Switch B/L. 

>>>>>>>> Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Tốt Nhất

1. Switch Bill Là Gì?

Switch B/L là thuật ngữ thông dụng khi mua bán 3 bên trong thương mại quốc tế, khi mà vận đơn (bill) phát hành (issue) ban đầu được thay thế bởi một vận đơn khác với những thông tin đã được chỉnh sửa nhằm mục đích che giấu thông tin của nhà sản xuất hàng hóa thật sự.

Switch bill giúp cho công ty thương mại, trung gian hay môi giới thương mại dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí vận tải hàng hóa qua nhiều quốc gia khác nhau.

2. Tình Huống Mua Bán 3 Bên Và Phát Sinh Switch Bill

Mua bán 3 bên nghĩa là có 3 người tham gia mua bán quốc tế ở 3 quốc gia khác nhau. Trong đó có 1 người đứng giữa vừa là người mua vừa là người bán. Hiển nhiên theo cách thông thường nhất của việc mua bán 3 bên là mua của người này nhưng bán cho người khác, mục đích là hưởng chênh lệch tìm kiếm lợi nhuận.

Ví dụ tình huống: Công ty xuất khẩu A ở Việt Nam bán dụng cụ làm vườn trên khắp thế giới. Có những sản phẩm công ty Việt Nam A tự sản xuất được, nhưng có 1 số sản phẩm A không thể tự sản xuất. Những sản phẩm không thể tự sản xuất công ty Việt Nam sẽ thuê 1 đối tác khác là công ty cung cấp B ở Trung Quốc. Công ty nhập khẩu C ở Mỹ là khách hàng thân thiết của A. Công ty nhập khẩu C có nhu cầu nhập những mặt hàng mà A không thể tự sản xuất. Do đó A phải mua hàng từ B tại Trung Quốc sau đó xuất cho khách hàng tại Mỹ. Thay vì phải nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam rồi mới xuất sang Mỹ.

hop-dong-mua-ban-3-ben
Để giảm chi phí và giá thành cạnh tranh hơn, công ty xuất khẩu A muốn chuyển trực tiếp từ nhà cung cấp ở Trung Quốc cho khách hàng của mình tại Mỹ, không cần chuyển hàng về Việt Nam. Nhưng công ty xuất khẩu A không muốn khách hàng của mình tại Mỹ biết thông tin nhà cung cấp ở Trung Quốc. Vì nếu biết thông tin thì rủi ro nhà nhập khẩu tại Mỹ sẽ mua trực tiếp từ nhà cung cấp Trung Quốc. Công ty A sẽ tìm 1 đơn vị vận chuyển như là forwarder để hỗ trợ xuất trực tiếp hàng từ Trung Quốc đến Mỹ, không qua Việt Nam.

Để làm được việc như A mong muốn thì Switch bill là lựa chọn tốt nhất. Nhưng để làm Switch bill thì quy trình phải như thế nào?

Điều kiện giao hàng và thanh toán nên chọn khi làm Switch Bill

Quá trình làm Switch bill quan trọng nhất là chọn đúng điều kiện giao hàng nào trong Incoterms và phương thức thanh toán thế nào để bạn là công ty thương mại (trung gian) chủ động trong vấn đề làm Switch bill. Hơn nữa bạn nên có 1 công ty giao nhận (forwarder) hỗ trợ mình thay vì hãng tàu!

Trở lại ví dụ trên . Nguyên tắc là công ty thương mại (trung gian) luôn luôn giành quyền book tàu. Để làm được việc này thì có 2 hợp động được ký giữa A và B và giữa A với C, A với vai trò trung gian. Thường chúng ta sử dụng 2 điều kiện nhóm C và nhóm F. Như vậy:

– Công ty Việt Nam (A) ký hợp đồng với công ty Trung Quốc (B), A với vai trò là người nhập khẩu nên dùng điều kiện giao hàng FOB để giành được quyền book tàu, giao hàng tại cảng Trung Quốc. Phương thức thanh toán L/C.

– Đồng thời công ty Việt Nam (A) ký hợp đồng xuất khẩu cho công ty Mỹ (C). Lúc này A trở thành vai trò người xuất khẩu. Để giành quyền book tàu, A phải ký hợp đồng theo điều kiện nhóm C, ví dụ như CIF, giao hàng tại cảng Mỹ. Phương thức thanh toán là TT.

Sau khi A đã ký hợp đồng với các bên thì phải có 1 đơn vị vận tải Forwarder hỗ trợ A thực hiện Switch bill như sau, quá trình này phát sinh 2 vận đơn (bill) vì có 2 hợp đồng được ký kết:

– Vận đơn thứ 1 (vận đơn ảo): trên vận đơn do đại lý của công ty forwarder tại Trung Quốc phát hành. Các thông tin như sau:

+ Shipper: B – Trung Quốc

+ Consignee: Bank (vì thanh toán L/C và chú ý L/C cần ghi chú chấp nhận house bill).

+ Cảng xếp hàng (Port of loading): Cảng Trung Quốc

+ Cảng dỡ hàng (Port of discharge): Cảng tại Việt Nam

Chú ý là vì book tàu qua công ty forwarder lấy house bill do đó mặc dù có bill, có tên tàu nhưng thực tế hàng không được bốc lên tàu về Việt Nam. Bill 1 gần như là 1 cái Bill ảo để B nghĩ rằng hàng được chuyển về Việt Nam. Sau khi vận đơn 1 được phát hành và B đã giao hàng cho A tại cảng Trung Quốc. A tiến hành thanh toán cho B và lấy đầy đủ bộ chứng tàu. Lúc này hàng nghiễm nhiên thuộc sở hữu của A.
Switch bill of lading– Vận đơn 2 (vận đơn thật được Switch từ vận đơn 1): Sau khi đã có đủ bộ chứng từ và hàng đã sở hữu thuộc về mình (A). A tiến hành Switch bill, tức là hủy cái bill 1 đi và phát hành 1 bill mới. Bill mới này nội dung như sau:

+ Shipper: A – Việt Nam

+ Consignee: C – Mỹ

+ Cảng xếp hàng (Port of loading): Cảng Trung Quốc

+ Cảng dỡ hàng (Port of discharge): Cảng tại Mỹ.

Như vậy quá trình làm Switch bill đã hoàn tất. Vấn đề sau đó là bạn gởi bộ chứng từ phù hợp để C tại Mỹ nhận hàng. Mặc dù nhà xuất khẩu Việt Nam, cảng xếp hàng là Trung Quốc thì hải quan vẫn chấp nhận thông quan lô hàng.

Switch Bill Có Thật Sự An Toàn

Switch bill không chứa bất kì thông tin gì chỉ ra rằng nó không phải là vận đơn ban đầu. Tuy nhiên, người nhận hàng có thể hỏi hãng tàu/forwarder liệu bill có phải đã được switch không và hãng tàu có thể cung cấp thông tin nhưng không bổ sung thêm chi tiết khác cho người nhận.

Thêm vào đó, hóa đơn thương mại (commercial invoice) và phiếu đóng gói (packing list) nên được phát hành cho thấy việc A là nhà cung cấp và C là người mua hàng, không chỉ để thể hiện A bán hàng mà còn để khớp với switch bill vừa được phát hành.

Ý nghĩa của switch bill

– Tránh lộ thông tin người bán hàng ban đầu: Người bán hàng trung gian (trader) kiếm lợi nhuận thông qua việc tìm kiếm các nhà cung cấp và bán lại cho khách hàng mới. Việc xuất hiện switch bill giúp cho việc làm ăn của họ trở nên suôn sẻ và hợp pháp.

– Giảm thuế: Trong trường hợp các quốc gia có những chính sách khác nhau về hàng nhập khẩu, người mua và bán hàng phải tìm cách lách luật và switched bill là một giải pháp tốt.

Trên đây một số lưu ý về Switch Bill Là Gì? Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn có thể tham khảo khóa học xuất nhập khẩu online tại các trung tâm uy tín để trau dồi thêm kinh nghiệm.

>> Xem thêm:

Rate this post

Trả lời