Logistics

Ngành Logistics Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Ngành Logistics

nganh-logistics-la-gi

Ngành Logistics là gì? Logistics hiện là ngành có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, những bạn trẻ theo học ngành này có có hội rất lớn trong tương lai. Bài viết sau Xuất nhập khẩu online sẽ chia sẻ đến bạn đọc về Ngành Logistics và những điều cần biết.

1. Ngành Logistics là gì?

Ngành Logistics là vòng tròn bao gồm các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan… nhằm đạt được mục đích sau cùng là chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất.

Nhân viên Logistics sẽ là người phụ trách các công việc liên quan đến chuỗi các hoạt động nói trên.

Nếu làm tốt Logistics thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí vận chuyển không hề nhỏ, điều đó đồng nghĩa với giá thành sản phẩm sẽ được hạ xuống từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và đem về nhiều lợi nhuận.
Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua, bao gồm tất cả hoạt động Logistics.

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng cung cấp bức tranh toàn cảnh về hệ thống kinh doanh để giúp người quản trị đưa ra chiến lược phát triển sản xuất sao cho hiệu quả nhất và phân bổ hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

2. Những điều cần biết về ngành Logistics

2.1. Dịch vụ Logistics bao gồm những gì?

Hiện nay, dịch vụ logistics bao gồm các hoạt động:

– Dịch vụ xếp dỡ hàng hóa container
– Dịch vụ kho – bãi container nằm trong dịch vụ hỗ trợ vận tải biển
– Dịch vụ kho bãi – hỗ trợ mọi phương thức vận tải
– Dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan – bao gồm dịch vụ thông quan
– Dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa
– Dịch vụ chuyển phát
– Dịch vụ hỗ trợ bán buôn, bán lẻ (quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp – phân loại và giao hàng hóa)
– Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ/ đường sắt/ đường biển/ đường thủy nội địa
– Dịch vụ vận tải hàng không
– Dịch vụ vận tải đa phương thức
– Dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật
– Các dịch vụ khác: Kiểm tra vận đơn, dịch vụ môi giới vận tải hàng hóa, dịch vụ lấy mẫu và xác định trọng lượng, kiểm định hàng hóa, dịch vụ nhận và chấp nhận hàng, dịch vụ chuẩn bị chứng từ vận tải…

Những điều cần biết về ngành logistics là gì

2.2. Bốn hình thức quản trị Logistics hiện nay

– First Party Logistics – 1 PL Logistics
Doanh nghiệp tự thực hiện mọi hoạt động vận chuyển, lưu trữ nguyên liệu – sản phẩm – hàng hóa từ đầu vào tới đầu ra, đến tay người tiêu dùng.

– Second Party Logistics – 2 PL Logistics
Doanh nghiệp sản xuất vừa tự quản lý vừa thuê ngoài 1 dịch vụ vận hành trong chuỗi hoạt động logistics (gồm 2 bên liên quan).

– Third Party Logistics – 3 PL Logistics
Doanh nghiệp thuê đơn vị kinh doanh các dịch vụ logistics quản lý chuyên biệt và chỉ thực hiện một vài hoạt động trong chuỗi cung ứng hàng hóa.

– Fourth Party Logistics – 4 PL Logistics
Doanh nghiệp sản xuất thuê doanh nghiệp chuyên dịch vụ logistics phụ trách vận hành – quản lý toàn bộ hoạt động trong chu trình logistics.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của thương mại điện tử, hình thức 5PL giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực E-Commerce thực hiện việc quản lý logistics dễ dàng và thông minh hơn.

2.3. Cơ hội và thách thức của ngành logistics hiện nay

– Về cơ hội:

Theo số liệu của Tổng cục Thống kế, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2020 ước đạt hơn 543 tỷ USD, cộng với lực hút đầu từ nước ngoài đến từ nhiều công ty đa quốc gia như: Samsung, LG, Unilever, Nestle, Intel… khiến ngành logistics tại Việt Nam càng có cơ hội phát triển cạnh tranh.

Bên cạnh cơ sở hạ tầng sẵn có, việc định hướng quy hoạch, triển khai đầu tư phát triển hệ thống đường bộ cao tốc, cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong, cảng nước sâu Cái Mép, sân bay quốc tế Long Thành, tuyến đường sắt xuyên Á… tạo điều kiện cho giao thương trong nước và quốc tế phát triển, giúp nước ta hội nhập sâu hơn với khu vực và trên thế giới.

Sự phát triển của công nghệ thông tin cũng tạo đà then chốt để Việt Nam hướng mục tiêu khai thác thị trường Logistics quốc tế.

– Về thách thức

Trong khi hơn 70% doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics hiện nay có quy mô vốn vừa và nhỏ thì chỉ có 7% doanh nghiệp vốn trên 1.000 tỷ đồng – mà chủ yếu là công ty đa quốc gia. Cho nên việc yếu vốn và chậm đầu tư phát triển công nghệ là lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp Việt thiếu sức cạnh tranh trên thị trường logistics quốc tế.

Việc đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý kho bãi và cơ sở bán hàng của nhiều tỉnh/ thành hiện vẫn ở mức thấp (địa phương cao nhất là Tp.HCM nhưng cũng chỉ đạt 39.3%), chưa tận dụng được sức mạnh của công nghệ vào các chu trình vận hành.

Thiếu lực lượng lao động chuyên ngành có chuyên môn vững vàng. Thực tế nhân lực ngành logistics phần nhiều chưa được đào tạo bài bản nên không đáp ứng được chất lượng chuyên môn nghiệp vụ tối đa.

2.4. Học logistics ra làm gì – mức lương bao nhiêu?

Với những bạn trẻ sở hữu tấm bằng chuyên ngành logistics khi ra trường sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm:
– Nhân viên xuất nhập khẩu
– Nhân viên giao nhận kho hàng
– Nhân viên giao nhận vận tải
– Nhân viên kiểm kê
– Nhân viên quản lý kho hàng…

Về mức lương nhân sự ngành Logistics, chủ yếu sẽ phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc. Thu nhập hàng tháng thường sẽ dao động trong khoảng 6 – 15 triệu đồng, đã bao gồm các khoản phụ cấp.

Logistics hiện là ngành có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, bình quân từ 15 – 30%/ năm và chiếm đến 20% tổng GDP cả nước. Dù có khoảng 1.500 doanh nghiệp đang kinh doanh các dịch vụ logistics – tuy nhiên chỉ có 5 – 7% nhân sự ngành được đào tạo chuyên môn bài bản. Do vậy, đó là cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ có ý định hoặc đang theo học ngành này. Để dễ dàng thăng tiến trong nghề, nhân sự ngành không chỉ phải thành thạo chuyên môn nghiệp vụ – giỏi ngoại ngữ mà còn cần nhanh nhạy với công nghệ thông tin…

Trên đây là chia sẻ về ngành logistics và những điều cần biết. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn có thể tham khảo khóa học xuất nhập khẩu online tại các trung tâm uy tín để trau dồi thêm kinh nghiệm. 

>>> Xem thêm:

Rate this post

Trả lời