Logistics

Surrendered bill of lading Là Gì? Quy Trình Phát Hành Và Lưu Chuyển Surrendered B/L

surrendered bill là gì

Surrendered bill of lading là loại vận đơn rất đặc biệt và cũng được sử dụng khá nhiều trong giao nhận hàng hóa. Vậy Surrendered bill là gì? Tại sao cần dùng Surrendered bill? Quy trình phát hành và lưu chuyển Surrendered B/L như thế nào

>>>>>> Xem thêm: Switch Bill Là Gì?

1. Surrendered B/L là gì?

Surrendered bill of lading được gọi là vận đơn Điện giao hàng hay là một Vận đơn xuất trình để thuận tiện cho người gửi hàng và người nhận hàng trong việc giải phóng hàng. Surrendered bill of lading cho phép người nhận hàng lấy hàng mà không cần xuất trình bộ Bill Original. Khái niệm Surrendered B/L đi kèm với khái niệm điện giao hàng (Telex Release).

surrendered bill of lading

Tại sao cần sử dụng Surrendered bill?

Thông thường, quy trình gửi hàng và phát hành Surrendered bill of lading sẽ diễn ra như đã trình bày bên trên: Người XK giao hàng cho hãng tàu => Hãng tàu phát hành bộ B/L gốc đưa cho người XK => Người XK sẽ gửi B/L gốc này (cùng với bộ chứng từ của lô hàng) theo đường bay cho người NK => Người NK sẽ cầm vận đơn gốc lên Văn phòng của hãng tàu đó ở nước nhập khẩu để lấy Lệnh Giao hàng sau đó ra cảng làm thủ tục hải quan nhập khẩu và lấy hàng… Và do B/L gốc đi bằng đường air nên thường đến trước khi lô hàng đến.

Nhưng nếu hành trình lô hàng trên biển là ngắn (ví dụ đi từ cảng HCMC qua Singapore mất chưa đến 02 ngày) trong khi người XK lại chuẩn bị chậm trễ chứng từ, hoặc B/L được phát hành chậm, dẫn tới việc hàng đến rồi trong khi người NK chưa nhận được chứng từ trong đó có B/L gốc để nhận hàng. Điều này khiến người NK phải gánh chịu chi phí DEMURAGE (Phí lưu container tại bãi của cảng) và DETENTION (Phí lưu container tại kho riêng của khách)

Từ thực tế phát sinh này, hai bên sẽ dùng một loại B/L có thể khắc phục tình huống kể trên. Đó là Surrendered B/L (hay Vận đơn Xuất trình). Điều này cho thấy Surrendered bill of lading đóng vai trò quan trọng, đáp ứng những tình huống cần thiết giúp việc giao nhận hàng diễn ra thuận tiện hơn.

2.Quy trình phát hành và lưu chuyển surrendered bill of lading

Surrendered bill of lading được phát hành trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Hãng tàu đã phát hành Original Bill of Lading

Trường hợp này xảy ra khi người xuất khẩu không thể gửi chuyển phát chứng từ bao gồm Bill gốc tới trước tàu cập cảng. Dù chủ quan hay khách quan, sự việc này sẽ dẫn đến hàng loạt hệ lụy trong kinh doanh cũng như các chi phí phát sinh cho người nhập khẩu

Để giải quyết vấn đề này, hai bên nên thống nhất: HỦY BILL GỐC VÀ LẤY BILL SURRENDERED

Quy trình như sau:

Bước 1: Trả Bill gốc cho hãng tàu/Forwarder, yêu cầu Telex Release và yêu cầu Surrendered Bill. Bộ bill gồm 3 bản gốc (Original) là bắt buộc, nếu 3 bản copy bị thất lạc thì cũng không sao
Bước 2: Đi đóng phí Surrender Bill khoảng 30-50$ tùy hãng tàu
Bước 3: Hãng tàu hủy bill gốc rồi phát hành BILL SURRENDERED
Bước 5: Hãng tàu tại Việt nam sẽ điện giao hàng (Telex Release) cho chi nhánh tại cảng đích giải phóng hàng cho CNEE.
Bước 6: CNEE lấy hàng bình thường mà không cần bất cứ loại bill nào
Bước 7: Shipper gửi SURRENDERED BILL cho CNEE nếu được yêu cầu

Trong trường hợp này, shipper sẽ phải chịu 2 lần phí vận đơn: Bill gốc và Bill Surrendered. Một số hãng tàu có thể miễn phí Bill Surrender nhưng rất hiếm.
Bill “Surrendered” có thể là được đóng dấu lên thẳng bill gốc hoặc B/L Copy hoặc B/L Draft. Hãng tàu Scan rồi gửi cho shipper cho nên shipper không có bất kì bản cứng gốc nào của loại bill này nên Surrendered Bill không chuyển nhượng mua bán được.

Nếu hãng tàu không đóng dấu Surrendered mà chỉ xác nhận qua email rằng họ đã thực hiện việc surrendered và nhả hàng xong. Shipper có thể tự dán con dấu này vào file B/L Draft và gửi cho consignee mà không phát sinh rắc rối pháp lý.
Một số hãng tàu như Wanhai, Yangming… sẽ cấp cho shipper một dãy mã số gọi là Telex Release Numer/Code

Shipper cung cấp cho consignee biết mã số này để chứng minh mình đã nhả hàng
Consignee đến hãng tàu, xuất trình giấy thông báo hàng đến, giấy giới thiệu công ty và cung cấp Telex Release Numer/Code để lấy hàng.

Trường hợp 2: Hãng tàu chưa phát hành Original Bill of Lading

Shipper và Consignee đã biết trước được bộ chứng từ (trong đó có B/L gốc) không thể chuyển phát đến trước khi tàu cập cảng. Cho nên hai bên đi đến thỏa thuận dùng Surrendered B/L ngay từ đầu.

Nếu hãng tàu chưa phát hành Bill gốc thì việc yêu cầu Surrendered bill of lading đơn giản hơn trường hợp đầu tiên. Chỉ Việc bỏ bước hủy Bill gốc là xong:

Quy trình như sau:

Bước 1: Giao hàng cho hãng tàu và yêu cầu Bill Surrender
Bước 2: Đi đóng phí Surrender Bill khoảng 30-50$ tùy hãng tàu
Bước 3: Hãng tàu phát hành BILL SURRENDERED
Bước 5: Hãng tàu tại Việt nam sẽ điện giao hàng (Telex Release) cho chi nhánh tại cảng đích giải phóng hàng cho CNEE.
Bước 6: CNEE lấy hàng bình thường mà không cần bất cứ loại bill nào
Bước 7: Shipper gửi SURRENDERED BILL cho CNEE nếu được yêu cầu
Nếu xác định được từ đầu là dùng Surrendered Bill, hai bên sẽ tiết kiệm được công sức cũng như phí phát hành bill gốc ban đầu

Xem thêm:

Review Khóa Học Xuất Nhập Khẩu Online Ở Đâu Tốt Nhất?

Các loại vận đơn đường biển

vận đơn đường biển

Rate this post

Trả lời